2007/Jan/26

เป็น พิธีกร นั้นไม่ยาก (1)

ในทุกวันนี้ผู้คนจำนวนมากที่สามารถทำหน้าที่พิธีกรได้ แต่ติดขัดเรื่องความกล้า และ จังหวะโอกาสที่จะทำหน้าที่ การเป็นพิธีกรก็คือการเรียนรู้ในอันที่จะสื่อสารกับผู้คนได้ อาจจะประยุกต์นำไปใช้กับการเป็นพิธีกรสาธิตสินค้า เป็นพิธีกรสอน หรือ ให้คำแนะนำแก่นักขายประกัน นำไปประยุกต์เพื่อเสริมงานประจำของตนเอง เช่น พิธีกรงานประชุมสัมมนาในบริษัท ห้างร้าน หรือ พิธีกรงานชุมนุมศิษย์เก่า เนื่องจากการเป็นพิธีกรนั้นอาจจะมีส่วนช่วยให้งานในวิชาชีพต่างๆสำเร็จลุล่วงไปได้ เนื่องจากเน้นการพูดอย่างไรให้ผู้ฟังเข้าใจ และ คล้อยตามนั่นเอง

การพูดต่อหน้าผู้คนมากๆมักจะประหม่า เป็นธรรมดาที่ผู้คนไม่ค่อยกล้าพูดในที่สาธารณะ ด้วยเหตุผลที่ไม่กล้าสบตาผู้ฟัง ประหม่า กังวลว่าตนเองจะพูดไม่ดีต่อหน้าคนมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางครั้งจะต้องพูดต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก หรือต่อหน้าคนสำคัญหรือคนใหญ่คนโตฟัง อีกทั้งยังกังวลว่าเมื่อตนเองกำลังพูดอยู่และบังเกิดความประหม่า อาจจะทำให้ลืมเนื้อเรื่อง หรือ00..เรื่องราวที่จะพูดอย่างสิ้นเชิง ยิ่งประหม่า ยิ่งชะงัก ซึ่งอาจจะทำให้ผู้พูดรู้สึกอับอายและ อาจทำลายความเชื่อมั่นในตนเองลงได้

ไม่ยากที่จะแก้ไข วิธีแก้ไขในเรื่องนี้ก็คือ 1. เตรียมตัวให้พร้อม ด้วยการทราบข้อมูลเรื่องราวที่จะพูด 2. เตรียมจดบันทึกในกระดาษขนาดเหมาะมือ จดเรื่องราวที่จะพูดเฉพาะหัวข้อใหญ่ๆ 3. ต้องคิดเสมอว่าผู้ฟังตรงหน้าท่านนั้นเป็นเพื่อน ญาติสนิท มิตรสหายของท่าน เมื่อขึ้นทำหน้าที่ พิธีกรให้สูดหายใจลึกๆ พร้อมกับโปรยรอยยิ้ม บอกตัวเองว่า เราพร้อมแล้ว จะลดความประหม่าไปได้มาก และ 4. ต้องฝึกฝน ทบทวนก่อนเวลา ให้บ่อยครั้งที่สุดเท่าที่จะบ่อยได้ คาถาช่วย พิธีกร ก็คือ ฝึกซ้อมบ่อยๆ ฝึกซ้อมบ่อยๆ จะเอาชนะได้อย่างง่ายดาย แล้วจะพบว่า การเป็น พิธีกร นั้นไม่ยาก

พิธีกรบนรถโดยสาร(ทัวร์)

วัตถุประสงค์: การเป็นพิธีกรบนรถโดยสาร(ทัวร์) ก็มีเพื่อเสริมสร้างให้มีบรรยากาศของความสนุกสนาน ซึ่งบ่อยครั้งทีเดียวที่การเดินทางโดยสารไปท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นในประเทศ หรือ ต่างประเทศ หากเป็นระยะทางที่ไกลมาก การนั่งบนรถโดยสาร(รถทัวร์)ก็จะเกิดความเบื่อ แม้ว่าจะมี มัคคุเทศก์ หรือ ผู้นำเที่ยว ได้ให้สุ้มเสียงบนรถทัวร์ คำพูด คำอธิบาย ถึงสิ่งแวดล้อม หรือ ประวัติของสถานที่ท่องเที่ยวที่จะกำลังเดินทางไป แต่ในบางครั้งจำเป็นจะต้องมีพิธีกรบนรถทัวร์เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศจากมัคคุเทศก์ มาเป็นพิธีกร(มัคคุเทศก์ก็อาจจะทำหน้าที่พิธีกรได้ในเวลาเดียวกัน) บทบาทของพิธีกรบนรถทัวร์นั้นก็คือทำอย่างไรก็ได้ ที่ทำให้ผู้ร่วมเดินทางบังเกิดความรื่นเริงสนุกสนาน เพราะการไปท่องเที่ยวนั้นก็มีความหมายชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องการไปพักผ่อน ก่อนที่พิธีกรจะทำหน้าที่ก็จะต้องสำรวจก่อนว่า ผู้โดยสารทั้งหมดมีใครบ้าง? กี่ท่าน? กี่คน? ระดับของอายุมีกี่มากน้อย? กลุ่มคนทำงานในวิชาชีพใดบ้าง? ระดับความรู้ในระดับใด? ข้อมูลต่างๆเหล่านี้ ส่วนมากหากเป็นกรุ๊ปทัวร์ที่มาจากบริษัทเชิญมาท่องเที่ยวมักจะเป็นเจ้าของร้าน, ผู้จัดการ, พนักงานขาย, ญาติของเจ้าของร้าน ก็จะต้องเริ่มต้นด้วยการแนะนำให้ต่างฝ่ายต่างรู้จัก ทางที่ดีก็คือมัคคุเทศก์จะต้องเป็นผู้หาข้อมูลชื่อ ที่อยู่ของแต่ละท่าน จากนั้น พิธีกรก็จะทำการแนะนำเป็นรายตัว เช่น สวัสดีครับ/ค่ะ เพื่อนร่วมทางเดินทุกท่าน พวกเราไปท่องเที่ยว....................ด้วยกันครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มาเป็นคณะใหญ่ถึง 34 ท่าน เพ่อที่จะให้เกิดความสนุกสนานแล้วคุ้นเคยกันในระหว่างการท่องเที่ยวอีกทั้งยังสามารถให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ หวังว่าทุกท่านคงจะยินดีที่จะแนะนำตนเอง ว่าท่านคือใครมาจากไหนนะครับ/คะ เริ่มจากแถวทางด้านซ้ายก่อนนะครับ/ค่ะ เมื่อได้รู้จักกันแล้ว พิธีกรก็จะเริ่มหากิจกรรมมาทำร่วมกัน เช่นการตอบปัญหา หรือแข่งทักษะแบบง่ายๆ หรือรายการที่ชอบ ส่วนมากก็อาจจะเริ่มต้นจากการที่ให้ทุกคนมาแนะนำตนเองที่ไมโครโฟน เพื่อลดความประหม่า หรือ อายที่จะแสดงออกท่ามกลางคนที่เพิ่งรู้จักกันในคณะทัวร์ จากนั้นก็ต้องเพียรเสาะแสวงหาคนที่ร้องเพลงเป็นเล่านิทานเป็น เล่าเรื่องขำขันเป็น พิธีกรมีหน้าที่เชื่อมโยงและแซวผู้โดยสารเพื่อให้เกิดความคุ้นเคยกัน ก็จะสามารถแก้ปัญหาเรื่องอายไม่กล้าพูดให้ลดน้อยลงไปได้ พิธีกรก็จะต้องหาของชำร่วยบางอย่างมาเสริมในการถามปัญหา เล่นเกมเล็กๆน้อยๆ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ พิธีกรในรถโดยสารนี้จะต้องรู้ว่าระยะเวลาของการทำหน้าที่นั้นจะต้องทำนานกี่นาที? หากจะต้องทำนานเป็น 3-4 ชั่วโมง คงเป็นเรื่องยาก วิธีแก้ก็คือทำเป็นช่วงๆ หรือ ทำช่วงละครั้งก็น่าจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็พอ และปล่อยให้ผู้โดยสารพักผ่อนกันตามอัธยาศัยบ้าง หรือ ให้มัคคุเทศก์มาเริ่มทำหน้าที่ต่อสลับกันไป ถ้าเป็นไปได้พิธีกรก็ควรจะทราบจากมัคคุเทศก์ว่าจะมีช่วงการเดินทางบนรถโดยสารที่ใช้เวลานานๆนับชั่วโมงจะมีสักกี่ช่วงๆละกี่ชั่วโมง เพื่อจะได้จัดแบ่งเวลาให้เหมาะสมต่อการทำหน้าที่ของพิธีกร, ของมัคคุเทศก์ และ เวลาพักผ่อนของผู้ร่วมเดินทางเป็นสำคัญ

ข้อเสนอแนะ การเป็นพิธีกรในรถโดยสารนี้เป็นการเริ่มงาน พิธีกร ลักษณะเป็นกันเอง ที่จะเริ่มสร้างให้ท่านมีความกล้าที่จะพูด คุยกับผู้คนที่แปลกหน้า ที่เพิ่งมาพบกันบนรถโดยสาร(ทัวร์)นี้ สิ่งแวดล้อมบนรถโดยสาร(ทัวร์)นี้จะช่วยให้ผู้ทำหน้าที่ พิธีกร สนุกสนานด้วย เพราะทุกคนที่ร่วมเดินทางท่องเที่ยวต่างมีวัตถุประสงค์ในการไปพักผ่อน ดังนั้นการที่จะมีคนทำหน้าที่ พิธีกร มาช่วยประสานทุกคนย่อมให้ความร่วมมือ ดังนั้น เป็น พิธีกร นั้นไม่ยาก (ยังมีต่อครับ)


edit @ 2007/01/26 14:43:13


edit @ 2007/01/26 14:48:10
edit @ 2007/01/27 17:32:50

Comment

Comment:

Tweet


อยากรุ้เกี่ยวกับการบริหาร
เกี่ยวกับรถทัวร์มากเพราะ
พ่อมีกิจการอยู่หนูอยากเรียนรู้
บ้างแต่ไม่มีข้อมูล...
#3 by กิ่ง (110.49.98.203) At 2010-01-10 14:53,
#2 by ธานินทื บุญพุทธ (125.25.204.184) At 2009-09-07 10:30,
พูดคุยทุกเรื่องเกี่ยวกับรถ
http://clubrot.com/
#1 by เที่ยวไทย At 2007-09-06 07:46,

อานุภาพ ไทยอุปถัมภ์
View full profile